เรื่องเด่น

เฮกันให้เต็มที่ สงกรานต์ปีนี้ หยุดรัวๆ 5 วันติด

เฮกันให้เต็มที่ กับสงกรานต์ปีนี้ เมื่อมติของ คณะรัฐมนตรี ได้ประกาศให้ วันที่ 12 เมษายน 2561 เป็นวันหยุดเพิ่มเติม ในช่วงสงกรานต์ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

จึงส่งผลให้สงกรานต์ปีนี้ มีวันหยุดเพิ่มเติมติดต่อกัน 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ถึงวันที่ 16 เมษายน 2561

แต่อย่างไรก็ตามอยากให้ทุกท่านมีสติ ในการเดินทาง และ ใช้ชีวิตในช่วงดังกล่าวกันให้มากๆ เพราะทุกครั้ง ที่เป็นช่วงวันหยุดยาว มักจะมีสถิติอุบัติเหตุที่สูงอยู่เสมอ การดำรงตนอยู่ในสติ จะทำให้ท่านรอดพ้นจากอันตรายในช่วงเทศกาลอย่างแน่นอน

5 วิธีการป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์แบบง่ายๆ ก็คือ

1. เมาไม่ขับ
ความเมา ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ง่าย แม้จะมีภาพหรือ คลิปเหตุการณ์สุดสยองขวัญให้เราได้เห็นกันทาง social หรือ โทรทัศน์ แต่ความขาดสติยั้งคิดก็มีอยู่เนืองๆ การงดดื่มสุรา จะทำให้ตัวท่าน และผู้ร่วมเดินทางนั้น ปลอดภัยยิ่งขึ้น

2. คาดเข็มขัดนิรภัย
การคาดเข็มขัดนิรภัยนั้น จะช่วยทำให้ลดการบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิตเมื่อรถชน หรือ กระแทกอย่างแรงได้ดี ดังนั้นอย่ามองข้ามความปลอดภัย

3.สวมหมวกกันน๊อค
ทุกครั้งที่ขี่มอเตอร์ไซค์ ควรสวมใส่หมวกกันน๊อคเสมอ เพราะจะช่วยลดแรงกระแทกเมื่อคุณล้มลง แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพและประเภทของหมวกกันน๊อค ดังนั้น จึงควรเลือกใช้หมวกที่ผ่านมาตรฐาน มอก. เป็นหลัก

4.โทรไม่ขับ
การโทรศัพท์ นั้นทำให้สติของคนเราจดจ่ออยู่กับการพูดคุยกับคู่สนนา ดังนั้น จึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อโทรศัพท์ เพราะมันจะทำให้สติของคุณไม่อยู่บนท้องถนน

5. ขับช้าๆ ไม่ขับรถเร็ว
ขับช้า ไว้ก่อนเป็นดี ปลอดภัยไว้ก่อน เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เราจะสามารถบังคับให้ให้พาหนะ สามารถเดินทางต่อไปได้