เรื่องเด่น

ปิดตำนาน ต้อม ขายหัวเราะ ผู้ให้กำเนิดไก่ยาง วัลลภ เสียชีวิต ในวัย 59 ปี

ต้อม ขายหัวเราะ หรือ สุพล เมนาคม นักวาดการ์ตูน ชื่อดัง ประจำนิตยสารการ์ตูน ขายหัวเราะ ได้เสียชีวิตอย่างสงบแล้วในเช้าวันนี้ (21 ธันวาคม 2561) โดยประกาศผ่าน facebook เพจขายหัวเราะ ดังมีข้อความต่อไปนี้

แจ้งข่าวถึงแฟนการ์ตูนทุกท่าน
.
เช้าวันนี้ (21 ม.ค.61) “พี่ต้อม” ได้จากพวกเราไปอย่างสงบด้วยโรคประจำตัว ทีมงานทุกคนขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวพี่ต้อมด้วยครับ
.
ส่วนรายละเอียดของพิธีการต่างๆ ทางเราจะแจ้งให้ทราบในลำดับถัดไปครับ

สร้างความเสียใจให้กับแฟนคลับ ของการ์ตูน ขายหัวเราะ และได้มาแสดงความอาลัยกันอย่างเนืองแน่นในโพสต์ดังกล่าว

ประวัติ ต้อม ขายหัวเราะ

สุพล เมนาคม เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2502 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม กรุงเทพมหานคร

ในวัยเด็ก สุพลมีอุปนิสัยชอบหัดเขียนรูปเล่นและชอบอ่านหนังสือการ์ตูนอย่าง “เบบี้” และ “หนูจ๋า” มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขายังชอบตัวการ์ตูนของวอลท์ ดิสนีย์อย่างเป็นชีวิตจิตใจด้วย ต่อมาเมื่อสุพลโตขึ้น เขาก็ได้ติดตามอ่านหนังสือการ์ตูนขายหัวเราะและมหาสนุกเป็นประจำ ทำให้เขาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักเขียนการ์ตูนให้ได้

ในปี พ.ศ. 2522 ขณะที่สุพลทำงานฝ่ายศิลป์ให้กับบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง เขาได้ส่งผลงานมาเสนอสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น 4 แผ่น โดยเป็นการ์ตูนแก๊กแบบ 2 ช่อง และได้รับการพิจารณา สุพลจึงเริ่มเขียนการ์ตูนให้แก่บรรลือสาส์นอย่างจริงจังนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ผลงานของสุพลส่วนมากเป็นการ์ตูนแก๊กที่มีตัวการ์ตูนเด่นๆ เป็นตัวเดินเรื่อง เช่น ไก่ย่างวัลลภ แมวตุ้มเม้ง ลูกหมาเจ้านุ่น คุณหมอวิทวัส แก๊งจอมป่วน เป็นต้น ซึ่งผลงานเหล่านี้มีการตีพิมพ์ในนิตยสารขายหัวเราะ มหาสนุก หนูจ๋า เบบี้ นอกจากนี้ยังมีผลงานวาดภาพปกนิตยสารมหาสนุกอย่างสม่ำเสมอ

ตัวการ์ตูนของสุพลที่โดดเด่นและเป็นที่จดจำมากที่สุดของสุพล คือ ไก่ย่างวัลลภ นั้น ต่อมาทางบรรลือสาส์นได้มอบหมายให้วิรัตน์ ยืนยงพัฒนากิจเป็นผู้พัฒนาตัวละครใหม่เพื่อทำเป็นแอนิเมชันเรื่อง “วิลลี่ เดอะ ชิกเก้น” (“Willy the Chicken”) โดยวิรัตน์ได้นำตัวละครวิลลี่ ซึ่งพัฒนามาจากไก่ย่างวัลลภ มาเขียนเป็นการ์ตูนเรื่องสั้นชื่อ “วิลลี่ เดอะชิกเก้น ฮีโร่พันธุ์กะต๊าก” ตีพิมพ์ในนิตยสารมหาสนุกเมื่อปี พ.ศ. 2551 อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับแอนิเมชันชุดดังกล่าวออกมาในเวลานี้