เรื่องเด่น

อันตราย! ฟ้าหม่นในกรุงเทพ ไม่ใช่หมอก แต่เป็นฝุ่น สูงเกินมาตรฐาน

มีเรื่องราวชวนตกใจ สำหรับคนใช้ชีวิตในกรุงเทพอีกครั้งหนึ่ง เมื่อช่วง 2-3 วันนี้ ท้องฟ้าในกรุงเทพนั้นดู ขมุกขมัวเหมือนหมอกลงจัด แต่ไม่มีความหนาวเย็น

ล่าสุดมีเพจดังที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมความจริงที่ชวนให้ตกใจว่า แท้จริงแล้วไม่ใช่หมอก แต่เป็นฝุ่นที่เกินมาตรฐาน!!

อย่างเพจ ความรู้สนุก ๆ แบบหมอแมว ได้โพสต์ข้อความไว้ดังนี้

“ตกลงที่อากาศ 2-3 วันนี้ ขมุกขมัวมันไม่ใช่หมอก แต่มัน คือ PM2.5 สินะ PM 2.5 คือ ฝุ่นอนุภาคขนาดจิ๋ว ที่สามารถผ่านขนจมูก ขี้มูก โพรงจมูก คอ หลอดลมใหญ่ ขนพัดโบก เสมหะ หลอดลมเล็ก หลอดลมย่อย ไปตกที่ถุงลมได้โดยตรง ดังนั้น มันสามารถพาอะไรก็ตามที่อยู่ในตัวมัน เช่น หากเป็นฝุ่นที่มีสารเคมี ก็เอาสารเคมีไป ตกในปอดได้”

ซึ่งสอดคล้องกับ เพจ Drama Addict ที่กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน

“ที่เห็นเป็นหมอกลงเช้านี้ที่กรุงเทพฯ นั่นไม่ใช่หมอก แต่เป็นฝุ่นควันอนุภาคขนาดจิ๋ว มักเกิดจากไฟป่าหรือมลภาวะจากโรงงานอุตสาหกรรม หากมีระดับสูงแล้วสูดเข้าไปจะเป็นผลเสียกับสุขภาพ ซึ่งในไทยตอนนี้แดงเถือก แต่ถ้าดูจากแอปฯ เช็กมลภาวะอากาศ จะยังเขียวปี๋เหมือนอากาศดีอยู่ เพราะเขาใช้ค่า pm 10 ซึ่งเป็นอนุภาคที่ใหญ่กว่าเป็นค่าชี้วัด ส่วนของเว็บต่างประเทศใช้ค่า pm 2.5”

และท้ายสุด เพจ กรมควบคุมมลพิษ ก็ได้มาให้ข้อเท็จจริงสำหรับกรณีดังกล่าวต่อไปนี้

“ออกมาโพสต์ชี้แจงว่า กรุงเทพฯ เกิดสภาพอากาศนิ่ง และชั้นอากาศผกผันใกล้พื้นดิน ทำให้มลพิษทางอากาศเกิดการสะสมตัวในปริมาณมาก ผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM 2.5 ใน กทม. เกินค่ามาตรฐานในทุกพื้นที่ ฝุ่นละออง PM 10 ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน โดยมีแหล่งกำเนิดมลพิษทางอากาศหลัก ได้แก่ การจราจร รองลงมา คือ อุตสาหกรรม และการเผาในที่โล่ง ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวจะพบเป็นบางวันในช่วงฤดูหนาวถึงต้นฤดูร้อน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระดับ PM 2.5 สูงขึ้นผิดปกติในช่วงนี้”

เนื่องจากมีผู้รับรู้ข่าวสารเหล่านี้เป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีข้อมูลจากทางการประกาศออกมา จึงทำให้กระทรวงสาธารณสุขเตรียมที่จะออกประกาศชี้แจงประชาชนในเร็ว ๆ นี้