เรื่องเด่น

ประโยชน์ 10 ข้อ จากเบียร์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

เบียร์…ใครๆก็รู้จักกันดี

นี่คือชื่อของเครื่องดื่ม ที่หนุ่มๆสาวๆ ได้ยิน ก็จะกลืนน้ำลายเอื๊อก แล้วบอกตัวเองว่า
ถ้าได้สัมผัสกับความละมุน ของฟองเบียร์นุ่มๆ รสชาติของน้ำสีอำพันที่คุ้นเคย…ในวันที่อากาศสุดชิลล์
โอ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

กระนั้นก็ตาม หลายคนก็จะมองว่าเบียร์คือเครื่องดื่มต้องห้าม สำหรับคนรักสุขภาพ เพราะในข่าวร้ายๆมักจะมีแอลกอฮอลล์ เป็นตัวผสมโรง หรือ ตัวต้นเหตุอยู่เสมอ
ประกอบกับ โรคร้ายหลายๆ อย่าง เกิดจากการสะสมของสารหลายๆประเภท ที่มาจากแอลกอฮอลล์

เบียร์ จึงเป็นสิ่งที่เราๆท่านๆ จะต้องระลึกถึงความพอดี ในการดื่มมันเข้าไป..

ทว่าที่จริงแล้ว ยังมีแง่มุมอันเป็นประโยชน์ที่เรายังไม่รู้มาก่อนว่าเบียร์นั้น มีผลบวกต่อร่างกายของเราด้วย ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ลองมาดูกันเลยดีกว่า

ประโยชน์ 10 ข้อ จากเบียร์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

1. ส่งผลดีต่อไต
จากงานวิจัยของประเทศฟินแลนด์ พบว่า การดื่มเบียร์เป็นประจำ จะช่วยลดนิ่วในไตได้มากกว่าปกติ เพราะการดื่มเบียร์นั้นจะทำให้ร่างกายมีการขับปัสสาวะ ได้มากกว่าการดื่มน้ำธรรมดา จึงกล่าวได้ว่า ช่วยลดการสะสมแคลเซียมที่ไตได้เป็นอย่างดี

2.ลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน
ผู้ชายที่ดื่มเบียร์วันละ 2 แก้ว จะมีโอกาสที่เป็นเบาหวานน้อยกว่าคนที่ดื่มเบียร์มากกว่า วันละ 2 แก้วถึง 25% เลยทีเดียว นั่นแสดงให้เห็นว่า การดื่มเบียร์ในปริมาณที่พอเหมาะนั้น ร่างกายจะสร้างอินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ช่วยรักษาระดับความดันโลหิต
จากรายงานการวิจัย ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า ผู้ที่ดื่มเบียร์วันละ 1-2 แก้ว มักจะมีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับความดันโลหิตน้อยกว่าคนทั่วไป และยิ่งไปกว่านั้น ผลที่ได้นั้น ดีกว่าการดื่มไวน์แดงอีกด้วย

4. ลดความเสี่ยง เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง
เพราะเบียร์นั้น รักษาระดับความดันโลหิต ดังนั้นการดื่มเบียร์ในปริมาณที่เหมาะสม จะป้องกันกันอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้ดีทีเดียว รวมทั้งการไหลเวียนของเลือดในร่างกายส่วนต่างๆ

5. กระดูกแข็งแรง
งานวิจัยหลายตัว ได้บอกว่า การดื่มเบียร์ ในปริมาณที่พอเหมาะ สารที่อยู่ในเบียร์ จะทำให้มวลกระดูกนั้นแน่นขึ้น แต่ว่า จะได้ผลดีสำหรับคนวัยหนุ่มสาวเป็นหลัก

6. ป้องกันโรคนอนไม่หลับ
สารบางอย่างจากดอก HOBS ที่เป็นส่วนประกอบหลักในเบียร์นั้น จะทำหน้าที่เหมือนกับยานอนหลับจากธรรมชาติ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ได้เลยทีเดียว ดังนั้นหากได้ดื่มเบียร์ตอนมื้อเย็น จะทำให้คุณรู้สึกนอนหลับได้ลึกขึ้น ในคืนนั้น

7. ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง
ที่โปรตุเกส มีการศึกษามาแล้วว่า การหมักเนื้อสเต็กด้วยเบียร์นั้น จะช่วยลดสารก่อมะเร็งในเนื้อนั้นได้สูงถึง 70% เพราะน้ำตาลในเบียร์ จะไปยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็ง และทำให้ระบบการขับของเสียออกจากร่างกายดีตามไปด้วย

8. ลาก่อนอัลไซเมอร์
การดื่มเบียร์ในปริมาณที่พอเหมาะ ในแต่ละวัน จะทำให้สมองโล่ง และ ทำงานได้ดีขึ้น แบบลื่นไหลเลยก็ว่าได้ แต่ถ้ามากกว่านั้น คุณอาจจะง่วงและพาลทำให้งานเสียไปเลยก็ว่าได้

9. คุณค่าทางอาหารสูง
เบียร์เกือบทุกประเภทนั้น มีไยอาหารสูง และยังมีสารอื่นๆ อาทิ โฟเลท วิตามินบี วิตามินบี 6 และ บี 12 ยิ่งไปกว่านั้น เบียร์บางประเภท ยังมีแคลอรี่ที่ต่ำกว่า 100 ด้วยซ้ำไป

10. ทำให้ผิวสวย
วิตามินในเบียร์บางชนิด อย่าง Pantothenic Acid วิตามินบี 3 และไนอาซิน จะกระตุ้นการผลิตเซลผิวใหม่ เสริมสร้างคอลลาเจนและเม็ดสี ทำให้ผิวสีเรียบเนียนและอ่อนนุ่มลงได้

แต่อย่างไรก็ตาม แม้เราจะกล่าวถึง ประโยชน์ของการดื่มเบียร์มาทั้ง 10 ข้อ ทว่าในแต่ละข้อก็จะมีการเขียนกำกับอยู่เสมอว่า ต้องดื่มเบียร์ในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น จึงจะได้รับประโยชน์ที่แท้จริง