เรื่องเด่น

แตกตื่นไป 8 บ้าน คนดูแลวัดศรีสุพรรณ ตะโกนด่า ผู้หญิง 3 คนฝ่ากฏเดินเข้าอุโบสถ

แตกตื่นไปทั้งวัด ศรีสุพรรณ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อคนดูแลวัดตะโกนด่า ผู้หญิงแหกกฏ เดินเข้าอุโบสถ ทั้งที่เขียนป้ายห้ามไว้ เจ้าตัวที่ตะโกนด่า แจ้งภายหลังไม่รู้ตัวว่าทำอะไรลงไป ทั้งๆที่ ไม่เคยเห็นคนหงุดหงิดง่ายแบบนี้มาก่อน

เป็นเรื่องราวตกตะลึงส่งท้ายปีเก่า เมื่อผู้ใช้ facebook นาม Pimlapat Aonsee ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ระทึกใจ ภายในวัดศรีสุพรรณ หลังจากที่ผู้หญิง 3 คนได้ฝ่าฝืนกฏที่ทางวัดห้ามไว้ ตามความเชื่อของชาวล้านนา นั่นคือการเข้าไปในอุโบสถ แม้เจ้าหน้าที่วัดจะเข้าไปยกมือไหว้ ขอให้ออกมา ก็ไม่ได้ใยดี นำพาแต่อย่างใด ยังดึงดันเข้าไปในอุโบสถเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

จนกระทั่ง มีคุณลุงที่เป็นคนดูแลวัดตะโกนด่าทอ อย่างรุนแรง ผู้หญิงทั้ง 3 จึงได้เดินออกมาจากอุโบสถด้วยใบหน้ายิ้ม

และยิ่งไปกว่านั้น ก็คือ ผู้หญิงทั้งสามคนนั้น เดินเข้าไปโดยมีพระนำเข้าไป?

น่าแปลกใจ กับเรื่องนี้มากกว่านั้น


และนี่คือ คำบอกเล่า ของคุณ ผู้ใช้ facebook นาม Pimlapat Aonsee

วันนี้ได้ตระเวนไหว้พระมาหลายวัดมาก จนมาวัดสุดท้ายวัดนี้ อ้นมาครั้งที่ 3 ป้ายเขียนชัดเจนทุกครั้ง ห้ามสตรีเข้าภายในอุโบสถ อ้นเป็นสาวสอง ซึ่งว่าไปโครโมโซมคือเพศชาย แต่ยังเคารพกฎและจารีตว่าไม่เข้าไป เราชื่นชมความงามเพียงด้านนอก เราก็อิ่มใจ อิ่มบุญแล้ว … ตามความเชื่อคนเมืองแถวนั้น เขาว่ามีสิ่งศักดิ์อยู่ใต้อุโบสถนั้น เขาถือว่าห้ามสตรีเข้า ถ้าเข้าไปแล้วหญิงนั้นต้องขึด! “ขึด” รึคึดนี่แหละ แปลว่า อัปปรี จังไร วินาศอัปปรี

ขนาดชาวต่างชาติยังเคารพและไม่เข้าไป แต่เราคนไทยแท้ๆ ทำไมไม่รักษาจารีตที่ดีงามที่สืบต่อกันมาล่ะคะ กระทั่งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลที่วัดเข้าไปยกมือไหว้ขอให้ออกมา ก็ไม่สนใจในคำทัดทาน ป้าๆที่บ้านใกล้วัด คนดูและก็ตะโกนจอให้ออกก็ไม่ออกมา อยู่ในนั้นนั่งสวดมนต์นานสักพักนึง จนคล้ายว่าสิ่งศักดิ์สิงร่างชายวัย 40-50 ปี คุณลุงผู้ดูแล แล้วตะโกนด่าอย่างในคลิป ทั้งคณะจึงเดินออกมา ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

ยังไงเราไปที่ไหนก็เคารพกฎกันด้วยนะคะ ฟ้ารู้ดินรู้สิ่งศักดิ์รู้นะคะ คนมียศมีอย่างไปกราบไหว้แท้ๆ ถ้าเป็นสตรียังไหว้ได้แค่รอยน้ำสีฟ้าเท่านั้นนะคะ

#รักษาจารีต #รักษาระเบียบด้วยนะคะ